Cảm biến vân tay quang học trên khóa điện tử có an toàn không?

Công nghệ nhận diện vân tay đã thay đổi cách mà chúng ta sử dụng các thiết bị bảo mật, đặc biệt là với những chiếc khóa điện tử vốn thường sử dụng mật mã. Dù có nhiều công nghệ vân tay đời mới ra đời nhưng cảm biến vân tay quang học vẫn luôn là một trong những công nghệ được ứng dụng nhiều nhất. Vậy nó có an toàn không?

Cảm biến vân tay quang học là gì?

Cảm biến vân tay quang học - ảnh 2Công nghệ cảm biến vân tay quang học được biết đến rộng rãi nhờ ứng dụng vào bảo mật smartphone

Cảm biến vân tay quang học là một trong những công nghệ đầu tiên khai sinh ra những sản phẩm nhận diện vân tay. Dù vậy, nó vẫn là một trong những công nghệ phổ biến hàng đầu hiện nay, được sử dụng trên phần lớn các sản phẩm bảo mật tầm trung và giá rẻ.

Cơ chế hoạt động của Cảm biến vân tay quang học là sử dụng một hệ thống cảm biến ánh sáng chụp lại hình ảnh của vân tay và lưu nó vào bộ nhớ. Dữ liệu vân tay sẽ được lưu ở dạng ảnh 2D và sau đó được đối chiếu ngược lại khi sử dụng. Chỉ khi dữ liệu bộ nhớ khớp với vân tay đưa vào, khóa mới được mở ra.

Cơ chế hoạt động của Cảm biến vân tay quang học dù khá đơn giản, tuy nhiên độ hiệu quả mà nó mang lại thực sự rất tốt. Những công nghệ phát triển sau này dù ít hay nhiều vẫn dựa trên nguyên lý của nó.

Xem thêm:

>> Công nghệ vân tay FPC thụy điển

Ưu và nhược điểm của cảm biến vân tay quang học

Cảm biến vân tay quang học - ảnh 3Vân tay quang học được cải tiến và sử dụng trong rất nhiều sản phẩm của thương hiệu nổi tiếng

Cảm biến quang học sở hữu nhiều ưu điểm khiến cho dù đã được biết đến từ lâu nhưng nó vẫn và đang là một trong những công nghệ được các hãng phát triển và cải tiến rất nhiều. Các ưu nhược điểm chính khi nhắc đến cảm biến vân tay quang học là:

Ưu điểm

Cảm biến vân tay quang học - ảnh 4Độ bảo mật và tốc độ mở khóa là điểm mạnh lớn nhất cho cảm biến vân tay quang học

  • Khả năng bảo mật tốt: Cảm biến vân tay quang học có độ bảo mật tương đối cao hơn so với các công nghệ cũ như chìa cơ hay mật khẩu. Chỉ khi dữ liệu khớp thì khóa mới mở và việc làm giả vân tay cũng tương đối khó khiến cho độ tin cậy của công nghệ này được đánh giá cao.
  • Tốc độ mở khóa nhanh: Tốc độ đọc và tra cứu dữ liệu vân tay của các cảm biến này chỉ khoảng 1 giây, nhanh hơn rất nhiều các phương pháp bảo mật truyền thống
  • Thân thiện với mọi người dùng: Cảm biến vân tay quang học dễ sử dụng với cả người già và trẻ em, mang tới sự thân hiện tuyệt vời.
  • Không cần bộ lưu trữ lớn: Do dữ liệu ảnh vân tay khá nhỏ nên các hãng không cần trang bị những bộ nhớ lớn trên sản phẩm của mình, từ đó giảm chi phí khi tới tay người tiêu dùng.
  • Chi phí sản xuất tương đối rẻ: một module cảm biến vân tay quang học rẻ hơn phần lớn các sản phẩm nhận diện khác, từ đó góp phần hạ giá thành sản phẩm.

Nhược điểm

  • Tính bảo mật chưa tuyệt đối: Các mẫu cảm biến vân tay quang học sử dụng dữ liệu ảnh 2D nên hoàn toàn tiềm ẩn nguy cơ bị vượt qua nếu kẻ gian có vân tay giả. Tuy nhiên, các hãng đều có phát triển thêm các công nghệ như tích hợp cảm biến áp suất, nhiệt độ… làm hạn chế khả năng sử dụng vân tay giả đi rất nhiều
  • Vân tay khi bị ướt hoặc có dị tật như sẹo, mờ… sẽ rất khó nhận diện.

Độ an toàn của các dòng khóa điện tử sử dụng cảm biến vân tay quang học

Cảm biến vân tay quang học - ảnh 5Hanoibuild – Đơn vị phân phối khóa cửa điện tử uy tín, chất lượng

Nhiều người lo ngại về việc khóa điện tử với Cảm biến vân tay quang học có thể bị mở bởi vân giả. Tuy nhiên, nếu so sánh với các dòng khóa mật khẩu hoặc chìa cơ truyền thống, việc làm vân giả khó hơn rất nhiều so với phá khóa cơ và dò mật khẩu. Kẻ gian phải có những thiết bị chuyên dụng và mất rất nhiều thời gian mới làm được vân giả. Do đó, với điều kiện sử dụng bình thường dân dụng, việc bị mở khóa bằng vân giả là rất thấp.

Bên cạnh đó, các hãng cũng phát triển thêm các công nghệ tích hợp để nâng cao tính bảo mật. Tiêu biểu có thể kể đến công nghệ Live Scan hay FPC Thụy Điển với các cảm biến nhiệt độ, áp suất tích hợp. Do đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm và độ an toàn của các cảm biến này.

Trên đây là những chia sẻ về cảm biến vân tay quang học. Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị cung cấp các sản phẩm khóa thông minh chính hãng, bảo hành dài và có đội ngũ lắp đặt chuyên nghiệp, hãy đến ngay với Hanoibuild. Chi tiết xin liên hệ với Hotline: 08 555 555 98. 

Xem thêm các sản phẩm:

>> Khóa điện tử Bosch

Van cửa lật
Van cửa phai
Van ngăn triều